Nguyễn Văn Thành

“Du học cũng giống như một cánh cửa cuộc đời được mở ra trước mắt bạn. Tuy nhiên, đó không phải là “thiên đường” như nhiều bạn tưởng tượng, sẽ có vô vàn khó khăn mà nếu bạn không chuẩn bị cả về tinh thần và vật chất thì sẽ rất khó khăn, thậm chí là bỏ cuộc” - chia sẻ của bạn Nguyễn Văn Thành - Sinh viên chuyên ngành Hospitality- Hotel Operation Management trường Centennial College.

Khó khăn khi đi du học

(Nguyễn Văn Thành – Thứ 2 từ trái qua)

Du dọc là cánh cửa chào đón chúng ta tới một tương lai rộng mở hơn, song mặt khác sẽ có rất nhiều khó khăn mà chúng ta phải tự mình đối mặt, đòi hỏi phải có một nghị lực tốt để vượt qua thời gian đầu. 

Điều thứ nhất đó chính là hòa nhập làm quen với một môi trường hoàn toàn mới, bạn sẽ phải làm quen với lối sống, các phong tục tập quán đất nước bạn theo học. Chưa kể thời gian đầu chúng ta sẽ có khoảng cách nhất định về ngôn ngữ, giao tiếp, hay nói cách khác là thiếu tự tin về vốn ngoại ngữ, chính điều này sẽ là một phần gây cản trở không hề nhỏ tới cuộc sống du học. Đặc biệt, nền giáo dục ở Việt Nam hoàn toàn khác xa với các nước, nếu không nhanh nhạy bạn sẽ khó để theo kịp với lộ trình học.

Và chắc sẽ ít người biết được rằng mỗi sáng thức dậy, điều đầu tiên mà một du học sinh phải làm đó chính là kiểm tra thời tiết. Có thể vào mùa hè thời tiết sẽ dễ dàng hơn để thích nghi, nhưng đến mùa đông thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác xa so với những gì bạn tưởng tượng. Một số đất nước như Nga, Mỹ, Canada lại có mùa đông vô cùng khắc nhiệt, nhiệt độ thay đổi đột ngột bất thường có thể hạ xuống rất thấp, có nơi thấp dưới ngưỡng -20°C. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây cái lạnh sẽ không buốt giá như Việt Nam và ở bất cứ nơi nào, trong nhà đều có hệ thống sưởi mà không cần tới áo khoác, chúng ta có thể làm quen được nhanh với vấn đề này.

“Tự lập” là điều quan trong mà các bạn chuẩn bị trở thành du học sinh đều phải chuẩn bị sẵn tinh thần, chúng ta sẽ phải hoàn toàn tự giác vì sẽ không còn bố mẹ, người thân bên cạnh hàng ngày chăm sóc, bảo ban nữa. Từ việc sinh hoạt cá nhân, học tập đến những việc mà có thể bạn chưa bao giờ làm ở nhà như nấu ăn, giặt quần áo đều là những công việc thường ngày chúng ta phải “tự thân vận động” theo đúng nghĩa.
 
Chi phí cao cũng là vấn đề khiến du học sinh phải đau đầu. Phí sinh hoạt tất nhiên sẽ cao hơn Việt Nam nhưng điều đáng nói là “tiền học” còn là một con số cao hơn nữa. Chính vì thế mà đã có rất nhiều bạn vừa phải kết hợp giữa việc làm thêm vừa phải cân đối thời gian để không gây ảnh hưởng tới học tập cũng như sức khỏe. 

Sẽ còn rất rất nhiều những chông gai, trở ngại, đầy rẫy những cám dỗ phía trước trên quãng đường du học. Hãy tự tạo cho bản thân một tinh thần thật vững chắc, trau dồi kiến thức thực tế càng nhiều càng tốt vì nó sẽ giúp chúng ta đỡ bỡ ngỡ hơn phần nào trước những khó khăn này.

Chia sẻ:

Back to top