Tổng quan

TỔNG QUAN VỀ ANH QUỐC

Du học Anh Quốc

1. Thông tin chung

- Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (gọi tắt là Vương quốc Anh, tên tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland)

- Ngày quốc khánh: 11/6 (ngày sinh của Nữ hoàng Anh Elizabeth II)

- Thủ đô: London

- Dân số: 62.041.708 (con số ước lượng đến 2010)

- Dân tộc: Người Anh (83,6%), người Scotland (8,6%), người xứ Wales (4,9%), người Bắc Ireland (2,9%).

- Hành chính: Vương quốc Anh bao gồm 4 phần chính là Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland.

- Đơn vị tiền tệ: Đồng Bảng Anh (GBP), Chính phủ Anh chưa quyết định việc sử dụng đồng tiên chung Euro.

- Tôn giáo: Đạo chính thống Anh (57%), đạo Tin Lành (15%), đạo Thiên Chúa (13%) và một số đạo khác như: Hinđu, Sikh, Do Thái...

- Ngôn ngữ: Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Wales, tiếng Scotland.

2. Địa lý

Vị trí địa lý Anh Quốc

- Vị trí địa lý: là một quần đảo nằm ở Tây Âu. Giáp với bắc Đại Tây Dương, biển Bắc và miền tây bắc nước Pháp.

- Diện tích: 243.610 km2

- Địa hình: Phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non. Nước Anh (England) chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 130.395 km2. Wales chiếm một phần mười tổng diện tích của Vương quốc Anh, có diện tích 20.779 km2. Scotland chiếm một phần ba tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 78.772 km2. Bắc Ireland nằm ở phía đông bắc của đảo Ireland, chiếm 1/6 diện tích của đảo.

- Khí hậu: Vương quốc Anh có một khí hậu ôn đới, với lượng mưa nhiều quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa, nhưng ít khi giảm xuống dưới -10 độ C hoặc tăng lên trên 35 độ C. Mùa đông ở Vương quốc Anh trở nên ấm áp hơn nhờ dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ở Vương quốc Anh, thời tiết nóng nhất ở phía đông nam nước Anh, do vùng này gần lục địa châu Âu, trong khi đó, vùng phía bắc lại có thời tiết mát mẻ hơn. Ở Vương quốc Anh, tuyết thường rơi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm nhất ở phía Nam.

- Tài nguyên: Vương quốc Anh có nhiều than đá, khí tự nhiên và dầu mỏ dự trữ; ngành sản xuất năng lượng chiếm 10% GDP. Do vị trí địa lý là một quần đảo, Anh có tiềm năng lớn để sản xuất điện từ năng lượng sóng biển và thủy triều.

3. Lịch sử

Lịch sử vương quốc Anh

Anh đã tồn tại một thể chế thống nhất từ thế kỷ thứ 10. Sự thống nhất giữa Anh và xứ Wales bắt đầu từ năm 1284 với đạo luật Rhuddlan, đến năm 1536 được chính thức hoá với Đạo luật thống nhất. Trong một Đạo luật thống nhất khác năm 1707, Anh và Scotland thống nhất hợp nhất vĩnh viễn thành đảo Anh. Hợp nhất về mặt pháp lý giữa đảo Anh và Ireland được thực hiện vào năm 1801 và thông qua tên Liên hiệp Vương quốc Anh. Hiệp ước Anglo - Irish năm 1921 chính thức công nhận một phần của Ireland; sáu tỉnh phía bắc của Ireland trở thành một phần của Vương quốc Anh và gọi là Bắc Ireland. Năm 1927 tên Vương quốc Anh được thông qua. 

Nước Anh (Great Britain), nền kinh tế công nghiệp và hàng hải thống trị của thế kỷ 19, đóng vai trò hàng đầu trong phát triển nền dân chủ nghị viện và trong việc thúc đẩy sự tiến bộ của văn học và khoa học. Thời kỳ hoàng kim, Đế quốc Anh chiếm lĩnh hơn một phần tư bề mặt trái đất. Nửa đầu thế kỷ 20, sức mạnh của nền quân chủ này giảm trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Nửa sau chứng kiến sự tàn lụi của đế quốc Anh và Vương quốc Anh tái xây dựng thành một nước châu Âu hiện đại và giàu có. Là một trong năm quốc gia thành viên của Uỷ ban an ninh Liên hợp quốc, một thành viên sáng lập của NATO, và thuộc khối thịnh vượng chung, Anh theo đuổi cách tiếp cận toàn cầu đối với chính sách ngoại giao; nước này hiện đang tăng cường hội nhập với lục địa châu Âu. Là một thành viên của EU, nước này vẫn đang nằm ngoài khu vực tiền tệ và kinh tế chung. Sự cải cách hiến pháp cũng là một vấn đề quan trọng ở Anh. Nghị viện Scotland, Quốc hội xứ Wales và quốc hội Bắc Ireland được thiết lập năm 1999, tuy nhiên quốc hội Bắc Ireland hiện đang tạm ngừng hoạt động do những tranh cãi về tiến trình hoà bình. 

4. Chính trị

- Thể chế chính trị: quân chủ nghị viện.

- Hiến pháp: Hiến pháp Vương Quốc Anh không được tập hợp thành một văn kiện thống nhất mà nó bao hàm trong các luật chung (tập quán pháp, tiền lệ pháp), các ngành luật và các ước lệ.

- Cơ quan lập pháp: Nghị viện: Cơ quan lập pháp gồm ba thành tố: nhà vua, Hạ viện và Thượng viện.

- Cơ quan hành pháp: Nữ Hoàng (Vua) đứng đầu Nhà nước, theo chế độ cha truyền con nối. Thủ tướng đứng đầu chính phủ.

- Cơ quan tư pháp: Tòa Kháng án (Thượng viện Anh), Tòa án tối cao. Hệ thống tư pháp hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Thượng viện (vừa là chánh án, vừa là thành viên Chính phủ). Theo quy định, chánh án (dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng) có quyền bổ nhiệm các thẩm phán của tất cả các tòa án ở nước Anh.

- Các đảng phái lớn: Ở Vương quốc Anh có ba chính đảng chính, gồm Công Đảng, Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do.

5. Kinh tế

- Vương quốc Anh là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu, đứng thứ 3 sau Đức và Pháp ở châu Âu. Nước Anh có một nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với hệ thống trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu. Chỉ chưa đến 2% lực lượng lao động có thể sản xuất được 60% sản lượng thực phẩm. Ngoài ra nước Anh còn có một trữ lượng than và khí đốt tự nhiên rất lớn.

- Ngành dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ kinh doanh đóng góp phần rất lớn vào GDP, trong khi đó ngành công nghiệp thì lại suy giảm nghiêm trọng. Song nhìn chung nước Anh vẫn là nước có nền kinh tế phát triển, mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao.

- Anh là nước rất thuận lợi để đầu tư. Ngoài việc giá cả, thuế kinh doanh thấp nhất trong số các nước công nghiệp nước, Anh còn có một mạng lưới viễn thông rất phát triển.

6. Văn hóa

Văn hóa Anh Quốc

Vương quốc Anh – một quốc gia đa văn hóa – hiện nay hơn 62 triệu người có nguồn gốc chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau.

+ Một vài nhạc sỹ và ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới của Anh gồm:The Beatles và The Rolling Stones – Nhạc Rock; Queen và Genesis - Progressive Rock; Blur và Oasis - BritPop; Spice Girls, Westlife, Girls Aloud và Robbie Williams - Pop/Chart…

+ Những phim cổ điển của Anh như: “Những chiếc xe chiến mã của thần Lửa” (Chariots of Fire) và các phim đương đại được ưa thích như “James Bond” (Điệp viên 007) và bộ phim nhiều tập “Harry Potter” đã thu hút được nhiều khán giả hâm mộ phim của Anh ở nhiều nước.

+ Những nhà văn nổi tiếng của Anh như: Chaucer, Shakespeare, Wordsworth, Dickens, Eliot, George Orwell và H G Wells. Đặc biệt, tác giả JK Rowling là một hiện tượng xuất bản toàn cầu với hơn 100 triệu bản cuốn Harry Potter được bán cho độc giả trên khắp thế giới.

- Nghệ thuật biểu diễn cũng hết sức đặc sắc và phát triển. Âm nhạc, kịch, làm phim, khiêu vũ và opera  đều được biểu diễn say mê trong các rạp hát, phòng hòa nhạc và các trường quay ở khắp cả nước vào các buổi tối trong năm.

7. Ẩm thực

- Khẩu phần ăn truyền thống của người Anh có khá nhiều cá, thịt, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc và các loại rau củ. Các loại gia vị và trà cũng là nét đặc trưng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người dân “xứ sở xương mù”.

- Bữa trà xế chiều được phục vụ chung với nhiều loại bánh như: sandwiches, bánh nướng hoặc bánh ngọt… Ở các quán nhậu, người ta thường phục vụ loại bia Anh truyền thống, vốn có vị rất mạnh, kèm theo nhiều món ăn thịnh soạn.

8. Điểm du lịch

Địa điểm du lịch nổi tiếng Vương quốc Anh

Nước Anh rộng lớn và có nhiều địa danh thu hút. Nhiều thành phố to lớn, xinh đẹp, nổi tiếng nhất có thể kể như:

- London: thủ đô của Anh quốc và Vương quốc Anh, một thủ đô rộng lớn. Đây là trung tâm tài chính, văn hóa và thời trang toàn cầu. London được xem là thành phố lớn nhất châu Âu.

London có 4 di sản thế giới: Tháp London, Vườn thực vật Hoàng gia - Kew, khu vực bao gồm Cung điện Westminster – Westminster Abbey và Giáo đường St. Margaret, khu định cư lịch sử Greenwich (trong đó có Đài thiên văn Hoàng gia đánh dấu Greenwich Meridian.

- Birmingham: Thành phố có dân số đông nhất Vương quốc Anh, là khu trung tâm về công nghệ, thu hút nhiều du khách. Nơi đây là trung tâm văn hóa, thể thao, nghệ thuật, mua sắm và truyền thông.

- Bristol: Thành phố lớn ở phía Nam Anh quốc, sau London, những địa danh âm nhạc sống động, những tòa nhà lịch sử đáng yêu và bến tàu rất hấp dẫn.

- Livepool: Nổi tiếng là thành phố hàng hải, và là nơi sinh trưởng của The Beatles — thủ đô văn hóa châu Âu năm 2008.

- Nottingham: quê hương Robin Hood và cung điện Nottingham.

- Manchester: Trung tâm văn hóa, thể thao, giải trí, mua sắm và truyền thông. Đây là thành phố được nhiều du khách đến thăm nhất ở Vương quốc Anh sau London và Edinburgh.

9. Lễ hội

Các lễ hội của Vương quốc Anh

Anh là nước có nhiều lễ hội. Lễ hội diễn ra quanh năm ở các vùng trên đất nước. Sau đây là những lễ hội chính ở Anh:

- Lễ Giáng sinh (Christmas Day): ở Anh người ta thường tổ chức lễ Giáng sinh ở nhà, trong gia đình. Người ta coi đó là ngày lễ toàn gia và họ hàng.

- Boxing Day: người ta gọi ngày 26 tháng 12 là ngày Boxing day (ngày nhận quà mừng) vì đó là ngày những người buôn bán thường nhận được một "Hộp quà Giáng sinh (Christmas Box), trong đó có một ít tiền tượng trưng mừng cho công việc làm ăn của họ trong suốt một năm.

- Năm mới: thường bắt đầu bằng một cuộc liên hoan, hoặc là ở nhà cùng gia đình hoặc là ở ngoài pub (quán rượu) hoặc câu lạc bộ cùng bạn bè. Không khí bừng vui vào thời khắc Giao thừa, lúc nửa đêm. Tiếng chuông đồng hồ điểm nửa đêm cũng là lúc điểm những giây phút náo nhiệt khi mọi người cùng huýt còi, huýt sáo, hôn nhau và nâng cốc.

- Halloween (31 tháng 10): ngày xuất hiện ma quỷ và phù thuỷ có nguồn gốc từ Đêm Năm Cũ của vùng Celt. Người Celt cho rằng vào đêm này phù thủy và ma quỷ xuất hiện đi lang thang khắp trên trái đất. Vào ngày này từng đám trẻ con tụ tập, hoá trang thành ma quỷ chạy dong trên đường phố, rước đèn lồng Halloween.

- Lễ Phục sinh (Easter): Easter là tên phỏng theo tên của nữ chúa mùa xuân của người Saxon là Eostre, người thường tổ chức tiệc tùng lễ hội vào kỳ xuân phân. Ngày nay Lễ Phục sinh là lễ của nhà thờ Thiên chúa để tưởng nhớ sự hồi sinh của Chúa Jesus. Ngày lễ này tổ chức vào một ngày Chủ nhật giữa 22/3 và 25/4, theo lịch nhà thờ.

10. Thể thao

Đi bộ là môn thể thao phổ biến nhất cho đến nay dành cho nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tiếp theo là câu cá, đi xe đạp và bơi. Môn thể thao đồng đội phổ biến nhất là bóng đá, bóng chày và rugby. Đặc biệt, bóng đá là một niềm đam mê cuồng nhiệt đối với nhiều người ở Vương quốc Anh và giải ngoại hạng Anh được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất thế giới.

David Beckham là cầu thủ Anh nổi tiếng trên thế giới

David Beckham là cầu thủ Anh nổi tiếng trên thế giới

Học dự bị tại Anh Quốc và Châu Âu cùng Study Group (ISC)

Học dự bị tại Anh Quốc và Châu Âu cùng Study Group (ISC)

Cập nhật: 5/4/2017

Study Group (ISC) là một tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới, liên kết với các trường đại hàng đầu tại Anh quốc và Châu Âu để cung cấp các khóa học dự bị cho sinh viên quốc tế. Các trường đại học liên kết với ISC đều là những trường đại học danh tiếng và nằm trong top những trường rank cao của xứ sở sương mù và tại Châu Âu.

[...]
Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục Anh Quốc

Cập nhật: 4/4/2017

Giới thiệu về các cấp học và các chương trình giáo dục bậc Đại học ở Vương quốc Anh

[...]
Back to top